Xuất khẩu lao động tại Nhật – thách thức và cơ hội

  • bởi

Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào, là cường quốc kinh tế lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Nơi đây tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người lao động. Và ở Nhật cũng có rất nhiều người xuất khẩu lao động từ các nước khác sang sống và làm việc, trong đó có người dân Việt Nam. Vậy xuất khẩu lao động tại Nhật có những thách thức và cơ hội gì với người Việt Nam sang xuất khẩu lao động?

Cơ hội cho người xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Sang Nhật là giấc mơ của không ít người tại Việt Nam. Vậy nếu sang Nhật bạn sẽ có được những cơ hội như nào?

Mang lại nguồn thu nhập cao

Là một trong ba cường quốc phát triển kinh tế lớn nhất thế giới, với nền kinh tế phát triển nên mức tiền lương cơ bản của Nhật Bản là khá cao. Người lao động ở Nhật Bản  thường có mức lương từ 28 triệu đồng đến 32 triệu cho một tháng làm việc, có những nơi thậm chí còn lên đến 36 triệu đồng/tháng. Đây là một mức thu nhập cao số với mức thu nhập bình quân của các nước đang phát triển.

                                                      Mức lương cho lao động tại Nhật

Phúc lợi lao động

Ở Nhật Bản chế độ dành cho người lao động hấp dẫn. Họ sẽ được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi, được cung cấp nhà ở trong suất thời gian sống và làm việc tại đây.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng theo năng suất lao động mình làm ra và có thời gian nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật.

Cơ hội tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng

Nhật Bản là đất nước rất phát triển với công nghệ khoa học tiên tiến, trang thiết bị hiện đại; con người thông minh, kỷ luật và có phòng cách làm việc hiện đại giúp cho người xuất khẩu lao động học hỏi, rèn luyện vốn kinh nghiệm quý báu này. Với môi trường tuyệt vời ở xứ sở hoa anh đào này, bạn có thể nâng cao tay nghề, phong cách và văn hoá làm việc của bạn trở lên chuyên nghiệp, giúp hoàn thiện bản thân hơn.

Cơ hội cho người xuất khẩu lao động tại Nhật

Thách thức đối với người xuất khẩu lao động đi Nhật

Bên cạnh các lợi ích hấp dẫn, người đi xuất khẩu Nhật Bản cũng gặp không ít thách thức như:

Tiêu chí đi xuất khẩu lao động ở Nhật

Chi phí đi và phí đào tạo xuất khẩu lao động ở Nhật thường khá cao. Bên cạnh đó, tiêu chí tuyển dụng lao động xuất khẩu khắt khe từ độ tuổi chỉ lấy từ 19 đến 32 tuổi, bắt buộc người xuất khẩu lao động phải biết tiếng và có tay nghề tốt trước khi qua Nhật sống và làm việc. 

Ngoài ra, người xuất khẩu lao động phải có phòng cách, thái động làm việc chuyên nghiệp và phải có tính kỷ luật, năng suất lao động cao. Nếu không làm được những điều trên thì sẽ bị đuổi về nước. Đây chính là những khó khăn mà người xuất khẩu lao động của các nước khác sang Nhật làm việc.

Thách thức của người lao động

Chi tiêu hợp lý tại Nhật

Ở Nhật có mức thu nhập cao nhưng bên cạnh đó thì mức sống cũng cao. Nhật là nơi tập hợp của nhiều thiên tai như: động đất, sóng thần, núi lửa phun trào… nên ở đây tiền ăn ở rất đắt nên khi làm việc ở đây người lao động xuất khẩu phải chi tiêu cho hợp lý.

Một số yếu tố bắt buộc người sống ở Nhật phải chi:

  • Thuế: khoảng từ 1000 – 2000 yên/tháng
  • Bảo hiểm: trong khoảng 15000 – 20000 yên/tháng 
  • Thuê nhà: trong khoảng 15000 yên/tháng
  • Đi lại, ăn uống: khoảng 40000 yên/tháng
  • Chi phí điện nước, gas: khoảng 10000 yên/tháng

Tổng cộng là 70000 – 80000 yên/tháng chưa kể ốm đau, đi chơi… . 

Đây là thách thức lớn cho người xuất khẩu lao động khi sống và làm việc tại Nhật.

Nhật Bản có môi trường làm việc chuyên nghiệp và tuyệt vời. Ở đây, người xuất khẩu lao động có nhiều cơ hội để phát triển, tích góp được nhiều để nuôi dưỡng gia đình. Nhưng bên cạnh đó có rất nhiều thách thức, khó khăn đối với họ.

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Qua bài viết: “xuất khẩu lao động tại Nhật – thách thức và cơ hội” sẽ giúp bạn – những người xuất khẩu lao động có hành trang tốt nhất. Bạn hãy cố gắng kiên trì, học hỏi để hòa nhập với cuộc sống nơi đất khách quê người này nhé! Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *