Kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật – Giúp bạn tìm kiếm tương lai thành công bên nước bạn Nhật

Hiện nay, nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ngày càng gia tăng bởi con đường này hứa hẹn sẽ mang lại không ít cơ hội đổi đời cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, sống và làm việc trên nước ngoài không phải là một điều dễ dàng. Nắm bắt được tâm lý này, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật để phần nào giúp bạn chuẩn bị tốt và không bị bỡ ngỡ khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào.

Xuất khẩu lao động mở ra cơ hội đổi đời cho nhiều bạn trẻ

Một vài vấn đề cần ghi nhớ trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi đi sang Nhật thực hiện giấc mơ kinh tế, bạn nhất định phải ghi nhớ những điều sau:

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để có thể xuất khẩu sang Nhật trước hết bạn phải đáp ứng 2 điều kiện, sau đây: 

Một là, điều kiện về sức khỏe. Đối với từng loại ngành nghề, yêu cầu sức khỏe  khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung đều phải tuân thủ quy trình về sức khỏe. Vì vậy, trước khi đi bạn phải đi khám và có giấy chứng nhận sức khỏe loại tốt.

Hai là, điều kiện về độ tuổi. Tùy từng đơn hàng và ngành nghề khác nhau mà yêu cầu về độ tuổi sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung độ tuổi cho phép xuất khẩu sang Nhật là từ 18-35 tuổi. Ngoài ra, một số đơn hàng gấp hoặc yêu cầu tay nghề có thể tuyển đến độ tuổi cao hơn. 

Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Thủ tục đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc khá phức tạp.Nên, tốt nhất các bạn hãy tuân thủ đúng theo các quy tắc cũng như điều kiện khi làm hồ sơ dự tuyển vào các ngành nghề làm việc của Nhật. 

Chi phí khi đi xuất khẩu lao động 

Một vấn đề mà hầu hết mọi người đều quan tâm trước khi quyết định đi quốc gia nào, đó chính là vấn đề chi phí. Tuy nhiên, phí xuất khẩu sang Nhật cao hay thấp tùy từng ngành nghề khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về ngành nghề mà mình muốn làm việc cũng như các loại chi phí khác để có thể dự trù chính xác chi phí bỏ ra. 

Mức lương làm việc tại Nhật Bản 

Đối với từng ngành nghề và đơn hàng mà sẽ có yêu cầu trình độ cũng như kinh nghiệm khác nhau, nên mức thu nhập cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như, đối với nam giới sẽ phù hợp với công việc như làm về kỹ sư xây dựng, kỹ sư cơ khí,…Còn đối với nữ giới làm về chế biến thực phẩm, dệt may…công việc nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, công việc yêu cầu nhiều sức lao động và trí óc thì mức thu nhập sẽ cao hơn. 

Kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật – Giúp bạn tìm kiếm tương lai thành công bên nước bạn Nhật

Bạn muốn phát triển, muốn có hiệu quả tốt nhất trong việc đi xuất khẩu nhất Bản, đừng bỏ qua các kinh nghiệm sau:

Kinh nghiệm lựa chọn đơn hàng

Hiện nay, có rất nhiều đơn hàng làm việc tại Nhật cho bạn tha hồ lựa chọn. Trong đó, các nhóm ngành được đánh giá cao là điện tử, công nghệ thông tin hoặc chế biến đóng gói thực phẩm. Tuy nhiên, khi chọn đơn hàng bạn nên xem xét khả năng cũng như nhu cầu cá nhân. Chẳng hạn như nếu không có khả năng chịu lạnh tốt thì không nên chọn những đơn hàng làm việc trong nhà máy chế biến thủy hải sản.

Đối với ngành xây dựng do tính chất công việc vất vả và thường xuyên phải làm việc ngoài trời. Nên, điều kiện tuyển dụng tương đối dễ và chi phí xuất cảnh thấp hơn so với các nhóm đơn hàng khác. Ngoài ra nếu bạn không muốn đi xuất khẩu quá lâu thì có thể lựa chọn những đơn hàng ngắn hạn như đơn hàng nông nghiệp, từ 8 tháng – 1 năm. Tóm lại, mỗi đơn hàng đều có những ưu điểm và điều kiện tuyển dụng khác nhau. Tốt hơn hết, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ các chuyên viên tư vấn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện và khả năng của bản thân.

Bảng thu nhập khi xuất khẩu lao động sang Nhật 2019, cho các bạn tham khảo

Kinh nghiệm lựa chọn vùng

Nếu chọn những đơn hàng thuộc khu vực trung tâm thành phố Tokyo hoặc các tỉnh thành lân cận thì mức lương sẽ cao hơn. Đồng thời, điều kiện giao thông đi lại và sinh hoạt sẽ thuận tiện hơn nhưng kéo theo đó là mức chi phí sinh hoạt cũng cao theo. 

Ngược lại, các khu vực khác như Oita, Miyazaki, Saga, Tokushima,…có phí xuất khá rẻ nhưng đồng thời mức lương khá thấp. Do đó, trước khi bạn lựa chọn nơi làm việc thích hợp hãy cân nhắc các vấn đề trên. Tuy nhiên, nếu bạn thích xuất khẩu sang Nhật thì việc lựa chọn đơn hàng không phải là vấn đề quá quan trọng. Quan trọng là công việc đó ổn định và phù hợp với năng lực bản thân là tốt nhất.

Những kinh nghiệm khác

Ngoài các kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật ở trên thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt để có thể thích nghi với cuộc sống nơi xứ người. Hãy trau dồi khả năng ngôn ngữ trí ít để có thể giao tiếp và hiểu được yêu cầu công việc để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản về giao tiếp, ăn uống, làm việc hay ứng xử … để bạn có thể hòa nhập tốt nhất với cuộc sống hiện tại. 

Đặc biết nếu đã xuất khẩu sang Nhật thì tuyệt đối không nên bỏ trốn ra ngoài làm việc kể cả khi còn hạn visa hay hết hạn visa nếu như bị bắt được bạn sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Nhật Bản và không có cơ hội quay lại đây nữa.

Nắm bắt tốt các nền văn hóa Nhật sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Như vậy, trong bài viết này mình đã chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm xuất khẩu lao động sang Nhật Bản một cách chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn tìm kiếm tương lai thành công bên nước bạn Nhật và trải nghiệm nhiều điều thú vị trong quãng thời gian làm việc tại Nhật Bản sắp tới nhé

 

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *