5 rủi ro khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn có biết?

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là ước mơ của nhiều người Việt Nam. Thế nhưng, đó không phải là con đường trải đầy màu hồng, luôn có những khó khăn, rủi ro rình rập, vì thế, bạn cần lường trước những điều này để chuẩn bị tinh thần và phương án dự phòng khi cần thiết.

Bất đồng ngôn ngữ

Đây là khó khăn chung mà tin rằng bất cứ ai cũng sẽ gặp phải khi sang sống ở một đất nước xa lạ. Nhiều người bảo rằng trong những ngày đầu mới sang Nhật họ không thể tự mua một món đồ nhỏ từ hàng tạp hóa. Đó là chưa kể ở một số môi trường làm việc còn có lao động đến từ nhiều nước như Đài Loan, Indonesia…Và cách duy nhất để bạn vượt qua khỏi khó khăn này chính là cố gắng trau dồi tiếng Nhật khi đang ở trong nước thật tốt.

Bất đồng ngôn ngữ khiến cuộc sống khó khăn

Khi sang Nhật bạn cũng vẫn phải không ngừng học tập, tăng cường giao tiếp, học ở môi trường thực tế sẽ nhanh hơn nhiều so với học ở trường lớn. Với khó khăn này tin chắc chỉ cần chịu khó là bạn có thể vượt qua đê sàng

Công việc, cuộc sống không như mong đợi

Ở Nhật Bản cũng như ở bất cứ đất nước nào có công việc nhàn hạ, sạch sẽ nhưng cũng có những công việc vất khó khăn, vất vả. Một số công việc như nông nghiệp, cơ khí, xây dựng… thì không tránh khỏi những khó khăn nhưng người lao động sẽ lại nhận được khoản thu nhập xứng đáng.n Nhưng cũng có một số trường hợp người lao động bị công ty môi giới lừa giới thiệu một đằng sao làm việc một nẻo công việc vất vả, lương thấp.

Về môi trường sống cũng vậy, do đặc thù công việc nên một số người lao động phải sống trong môi trường thiếu thốn đủ bề lại chưa quen món ăn ở Nhật. Điều này cũng sẽ khiến nhiều người bị sốc vì mọi thứ vượt qua sức tưởng tượng của họ.

Môi trường làm việc khác với ở Việt Nam

Đối diện với các vấn đề về sức khỏe do làm việc quá sức

Người Nhật nổi tiếng khắt khe kỷ luật, nhiều người Nhật bản xứ dành phần lớn thời gian cho công việc, làm việc quần quần quật từ sáng đến tối không biết tới nghỉ ngơi. 

Người Việt sang Nhật luôn có tâm lý muốn tích cực làm việc, làm thật nhiều để có tiền tích góp gửi về nhà trả nợ… Vì thế, nhiều người phải đối diện với các vấn đề về sức khỏe, thậm chí có những người bị đột tử do làm việc quá sức. Bạn hãy bảo vệ sức khỏe của chính mình, làm việc điều độ và chứng mực.

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản Lương thấp, thu nhập bấp bênh

Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản ai cũng mong muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập khá nhưng thực tế nhiều khi không như mong muốn. Có những nơi làm việc lương thấp do ít việc nhất là đối với các công ty nhỏ, mới thành lập hoặc công ty đang gặp khó khăn. Việc tìm kiếm việc làm thêm lại không dễ dàng nhất là đối với những người mới sang.

Vì thế, cách tốt nhất là người lao động phải tìm hiểu kỹ về công việc của mình  trước khi bay. Khi sang, nếu gặp tình huống này cũng nên bình tĩnh tìm cách liên lạc với người quen để có phương án xử lý thích hợp tránh nóng vội dẫn đến những quyết định sai lầm.

Lương bấp bênh nếu chọn công ty không tốt

Nguy cơ thất nghiệp, hết việc  

Đây là điều không hiếm gắp bởi công ty bạn đang làm việc gặp khó khăn hoặc phá sản. Lúc này rất có khả năng làm bạn sẽ bị trả về nước khi còn chưa kịp trả hết nợ. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn công ty môi giới uy tín. Nếu điều không may này xảy ra bạn cần liên hệ ngay với công ty đó để tìm cách giải quyết

Trên đây là những rủi ro thường gặp khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và cách duy nhất để hạn chế tối đa những điều không mong muốn này là hợp tác với một công ty môi giới uy tín và chuẩn bị hành trang thật kỹ trước khi bay.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *